Kiến thức y khoa
Thuốc chữa đái tháo đường týp 2 có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa
[ Cập nhật vào ngày (11/01/2019) ] - [ Số lần xem: 945 ]

Ngoài chế độ ăn uống và tập thể dục, người bệnh đái tháo đường týp 2 còn được sử dụng thuốc nhằm kiểm soát đường huyết, trong đó có gliptin, nhóm thuốc ức chế enzym DPP-4 (Dipeptidylpeptidase-4).


Ngoài chế độ ăn uống và tập thể dục, người bệnh đái tháo đường týp 2 còn được sử dụng thuốc nhằm kiểm soát đường huyết, trong đó có gliptin, nhóm thuốc ức chế enzym DPP-4 (Dipeptidylpeptidase-4). Nhóm thuốc này có tác dụng làm tăng nồng độ GLP1 nội sinh (GLP1 có tác dụng kích thích bài tiết insulin và ức chế sự tiết glucagon khi có tăng glucose máu sau khi ăn). Đây là loại thuốc có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với thuốc trị đái tháo đường khác được kê toa theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

  thuoc-chua-dai-thao-duong-typ-2-co-the-gay-tac-nghen-duong-tieu-hoa-1

  Trên thị trường thuốc Canada hiện nay có 4 gliptin khác nhau bao gồm: sitagliptin, vildagliptin, linagliptin, alogliptin. Khi sử dụng, mỗi loại gliptin lại có những thế mạnh và hạn chế khác nhau. Chẳng hạn khi dùng vildagliptin có ưu điểm quan trọng là làm giảm đường huyết sau khi ăn mà không gây hạ đường huyết quá mức, rất tiện lợi cho người cao tuổi hay người bị đái tháo đường lâu năm, khá an toàn cho người dùng nhưng vẫn có thể gặp đau cơ, dị cảm, sốt, phù... nếu dùng quá liều. Khi dùng sitagliptin có thể gặp các phản ứng quá mẫn gồm phản ứng phản vệ, phù mạch, phát ban, mề đay, viêm mao mạch và các bệnh lý gây tróc da kể cả hội chứng Stevens-Johnson, viêm đường hô hấp trên, viêm mũi họng, viêm tụy.

  Tuy nhiên, Bộ Y tế Canada đã xem xét 40 trường hợp (trong đó 39 trường hợp ở nước ngoài và 1 trường hợp tại Canada) được báo cáo có biểu hiện tắc nghẽn đường tiêu hóa có liên quan đến việc sử dụng một gliptin. Sự việc được bắt đầu với 6 trường hợp bị tắc nghẽn đường tiêu hóa do sitagliptin, sau đó các báo cáo được trình bày thêm 3 trường hợp với alogliptin và 2 với linagliptin. Do đó, y tế Canada đã mở rộng xem xét đối với cả 4 gliptin đang lưu hành và kết luận mặc dù tắc nghẽn đường tiêu hóa có thể do nguyên nhân khác chứ không phải chỉ do một mình gliptin gây ra nhưng đây là biến chứng mà bác sĩ điều trị và người bệnh cần chú ý bởi tắc nghẽn đường tiêu hóa là hậu quả nghiêm trọng của thuốc, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời với biểu hiện đầy bụng, đau bụng.

  N.A.N  Các ý kiến của bạn đọc

  LIÊN HỆ

  TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN PHƯỚC LONG
  Địa chỉ: Ấp Long Thành, Thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu

  Điện thoại: (84-0291)3 864 279
  Cấp cứu: 02913.864.191

  Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 18/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu

  SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI