Bài viết
Công Tác Bảo Đảm An Toàn Bức Xạ Tại Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh TTYT Huyện Phước Long
[ Cập nhật vào ngày (18/09/2018) ] - [ Số lần xem: 1115 ]


Kỹ thuật bức xạ đang được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, các nguồn phóng xạ nếu không được quản lý an toàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Với chức năng trực tiếp thực hiện về an toàn bức xạ, thời gian qua, khoa Chẩn đoán Hình ảnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm góp phần đảm bảo an toàn cho các hoạt động bức xạ tại Trung tâm Y tế huyện.

xquang.jpg

Phòng chụp X-Quang của Trung tâm y tế huyện Phước long

Những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn Huyện, Trung tâm y tế đã mạnh dạn đầu tư, mua sắm máy móc thiết bị  hiện đại để chụp và chẩn đoán bệnh. Hiện tại khoa có 05 thiết bị bức xạ gồm: Máy X-Quang thường quy cao tần EVA,máy X-Quang TOSHIBA, hệ thống X-Quang kĩ thuật số DR, máy chụp toàn cảnh răng hàm và sọ mặt, máy x-Quang tại giường. Các thiết bị này đều sử dụng tia X là loại bức xạ có khả năng ion hóa vật chất, nếu không được quản lý an toàn có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Trước sự nguy hiểm của tia bức xạ đối với sức khỏe và tính mạng của con người, để  đảm bảo an toàn bức xạ tại Trung tâm Y tế, khoa Chẩn đoán Hình ảnh đã thực hiện nghiêm túc việc chấp hành các quy định về an toàn và kiểm soát bức xạ: giấy phép hoạt động và công tác quản lý, lưu giữ hồ sơ về an toàn bức xạ; quy trình vận hành thiết bị và việc lập sổ nhật ký vận hành cho các thiết bị bức xạ; nội quy an toàn bức xạ, biển báo, tín hiệu cảnh báo bức xạ; việc trang bị liều xạ kế cá nhân và đọc liều xạ kế cá nhân định kỳ; chứng chỉ của nhân viên, người phụ trách công việc bức xạ; hồ sơ sức khỏe của nhân viên bức xạ.

NỘI QUI AN TOÀN BỨC XẠ

I. BỆNH NHÂN:

1. Chụp phim phải có chỉ định của bác sĩ.

2. Khi có hướng dẫn của nhân viên y tế bệnh nhân mới được vào phòng chụp.

II. PHÒNG CHỤP:

1. Phải được che chắn tốt và kiểm định thường xuyên, định kỳ của sở Khoa học và Công nghệ.

2. Nếu có sự cố phải báo ngay cho nhân viên an toàn bức xạ để có biện pháp xử lí.

III. NHÂN VIÊN

1. Phải được đào tạo cơ bản về an toàn bức xạ.

2. Khi chụp phải có áo chì che chắn các bộ phận quan trọng của cơ thể đối với các kĩ thuật phải tực tiếp tiếp xúc với tia.

3. Phải có liều kế cá nhân được kiểm định theo yêu cầu.

IV. MÁY X-QUANG

1. Máy chụp phải được kiểm định theo yêu cầu.

2. Máy phát tia X và phụ tùng phải được thiết kế sao cho mức đủ thông tin chẩn đoán.

3. Các thông số của máy phát tia X phải hiển thị rõ ràng, chính xác.

4. Máy chụp phim phải được trang bị các thiết bị tự động ngừng phát tia sau khi đạt được giá trị định mức.

5. Giảm liều tối thiểu cho bệnh nhân bởi phim có độ nhạy cảm cao và lưới chống mờ.

Cùng với công tác kiểm tra giám sát khoa phối hợp với lãnh đạo Trung tâm Y tế cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về an toàn bức xạ cho các nhân viên của khoa. Đồng thời phổ biến những văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến an toàn bức xạ cho nhân viên khoa nắm để họ tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị nhiễm xạ.

Để làm tốt hơn nữa công tác quản lý, kiểm soát bức xạ tại khoa, thời gian tới, khoa Chẩn đoán Hình ảnh tiếp tục làm tốt công tác phổ biến, nhằm nâng cao hiểu biết cho cán bộ và người trực tiếp làm công việc bức xạ tại khoa và tăng cường công tác kiểm tra,giám sát định kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bức xạ, bảo vệ sức khỏe của con người, rất cần sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các khoa phòng có liên quan, đặc biệt là ý thức tự giác chấp hành các quy định của cán bộ viên chức của khoa để họ tự bảo vệ mình và người bệnh trước nguy cơ bị nhiễm xạ!

KHOA CĐHACác ý kiến của bạn đọc

LIÊN HỆ

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN PHƯỚC LONG
Địa chỉ: Ấp Long Thành, Thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu

Điện thoại: (84-0291)3 864 279
Cấp cứu: 02913.864.191

Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 18/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI