Nhằm
tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực
phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo
đảm an toàn thực phẩm; căn cứ chủ đề
”Tháng hành động” năm 2019 của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn
thực phẩm tỉnh Bạc Liêu, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP huyện Phước Long chọn
chủ đề ”Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 là: "Nói không
với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Mục tiêu của tháng hành động
vì an toàn thực phẩm nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin
chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan
đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân,
doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công
tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các xã, thị trấn trên địa bàn
huyện. Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu
dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ
sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; không để xảy ra ngộ độc do tiêu dùng thực
phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
Nội dung truyền thông tập
trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đảm bảo an toàn điều kiện vệ sinh cơ
sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong
việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên
truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất,
kinh doanh trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;
tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm
đảm bảo an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng...
Thời gian diễn ra tháng hành động
vì an toàn thực phẩm từ 15/4 đến 15/5/2019. Ngoài các hoạt động thường xuyên
bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, Tháng hành động vì an toàn thực năm 2019
còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch
truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các
hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực
phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm
tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.