Bài viết
Đề Phòng Gãy Xương Ở Người Cao Tuổi
[ Cập nhật vào ngày (18/09/2018) ] - [ Số lần xem: 1261 ]
Sưu tầm
Sưu tầm


Đề phòng gãy xương ở người cao tuổi là một vấn đề sức khỏe rất quan trọng trong cộng đồng, hiện nay nước ta người có tuổi thọ cao ngày càng gia tăng, nhưng có sức khỏe tốt lại thấp.

Người cao tuổi cần được sự hướng dẫn cải thiện sức khỏe xương và giảm nguy cơ tổn thương xương, cũng là một vấn đề quan trọng trong công việc nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, cho nên việc phòng gãy xương là một công việc cả đời.

Với chức năng sinh lý cũng như các vi chất tồn tại và tích lũy trong cơ thể ngày một giảm dần do các hormon nội tiết giảm dần theo tháng năm, trong khi đó sự bù đắp lại trong chế độ ăn uống cũng rất hạn chế. Do vậy hệ vận động cơ, xương, khớp, vỏ xương, gân, bao khớp và dịch khớp củng dần dần suy giảm, gây nên hiện tượng mà người ta gọi là thóai hóa.

Thóai hóa xương do thiếu hoặc giảm các chất như collagen, đạm, can xi, lượng máu đến nuôi hệ thống xương cũng suy giảm, vì vậy chỉ cần một tác động đủ mạnh vào hệ thống xương là có thể gây gãy xương.

Tuổi càng cao sức khỏe ngày càng càng yếu kém, mắt mờ, chân yếu cũng dể bị trượt ngã khi đi lại, hay thay đổi tư thế đột ngột.

Để phòng gãy xương ở người cao tuổi cần thực hiện một số biện pháp sau:

- Tránh té ngã, giảm tốc độ đi bộ, cần đi lại thật cẩn thận, trong nhà nên sử dụng dép có lực ma sát cao, có thể dùng gậy hỗ trợ. Thực hiện các chế độ sinh họat hàng ngày nên nhẹ nhàng, chậm lại, không nên làm một cách vội vã để tránh những tác động lực mạnh, bất ngờ gây hậu quả lên xương

- Giữ thăng bằng tư thế đứng hoặc vận động, không nên nằm giường cao, nằm võng dể bị trẹo người, ngã khi ngồi dậy, nên nằm nệm và có gối tấm bảo vệ. Nhẹ nhàng khi thay đổi tư thế, nằm, ngồi, đứng.

- Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ sung thêm protein (thịt đỏ: bò, trâu, heo…, thịt trắng: gà, vịt,…), cá, tôm, tép, cua, ốc, cà rốt, mè, rau xanh  canxi và vitamin D…

- Bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu, bia, ….

- Cải thiện tốt các yếu tố môi trường dể gây rủi ro như:

+ Rủi ro trong nhà: chiếu sáng kém, cầu thang dốc, bậc tam cấp cao, sàn nhà trơn trợt, thảm không bám, đồ chơi trẻ em, tránh bố trí phòng ngủ ở lầu cao, nhà vệ sinh gần phòng ngủ đủ ánh sáng…

+ Rủi ro ngoài nhà: lối đi không bằng phẳng, trời mưa trơn trợt, sân nhà đóng rong rêu, phương tiện giao thông,…

- Nâng cao sức khỏe thể chất, cũng như tinh thần, như tập luyện thể dục, dưỡng sinh, Yoga…tập sức mạnh cơ bắp.

- Điều trị tốt các bệnh mạn tính khớp xương, thần kinh, tim mạch, nội tiết,…

- Khi bị chấn thương, dù nhẹ cũng nên kiểm tra bằng chụp Xquang và đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa xác định rỏ bệnh. Không tự ý uống thuốc, bó thuốc, sửa trật. Nếu có gãy xương thì nên tuân thủ chế độ điều trị và hướng dẩn, giải thích, tư vấn của bác sĩ. Được như vậy việc chăm sóc, đề phòng gãy xương ở người cao tuổi sẽ thực hiện tốt hơn.
BS. Phan Hữu TàiCác ý kiến của bạn đọc

LIÊN HỆ

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN PHƯỚC LONG
Địa chỉ: Ấp Long Thành, Thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu

Điện thoại: (84-0291)3 864 279
Cấp cứu: 02913.864.191

Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 18/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI