Thông tin thuốc
NEJM Journal Watch: Có nên sử dụng các thuốc mới thay thế metformin trong liệu pháp điều trị đầu tay cho bệnh nhân đái tháo đường typ 2 hay không?
[ Cập nhật vào ngày (04/11/2022) ] - [ Số lần xem: 192 ]


NEJM Journal Watch: Có nên sử dụng các thuốc mới thay thế metformin trong liệu pháp điều trị đầu tay cho bệnh nhân đái tháo đường typ 2 hay không? 

Mặc dù hầu hết các hướng dẫn điều trị đều khuyến cáo metformin là liệu pháp đầu tay trong điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường type 2, nhưng hiện nay một số chuyên gia y tế đã ủng hộ việc khởi đầu điều trị với các thuốc mới (ví dụ các thuốc ức chế thụ thể SGLT-2 và các thuốc đồng vận GLP-1). Trong phân tích chi phí và hiệu quả liên quan đến điều trị, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các thử nghiệm lâm sàng, ngẫu nhiên có đối chứng trên một cơ sở dữ liệu lớn bệnh nhân nhằm ước tính tuổi thọ trung bình cũng như chi phí điều trị nếu bệnh nhân sử dụng các thuốc đái tháo đường mới như thuốc ức chế SGLT-2 hoặc thuốc đồng vận GLP-1 như liệu pháp điều trị đầu tay thay vì metformin. 

Việc khởi đầu điều trị với thuốc ức chế SGLT-2 hoặc thuốc đồng vận GLP-1 có liên quan đến giảm 5% tỷ lệ biến chứng mạch máu lớn (suy tim, bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim, hoặc đột quỵ) so với sử dụng metformin. Đồng thời các thuốc mới này được ghi nhận làm tăng tuổi thọ trung bình khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, so với metformin, các thuốc ức chế SGLT-2 và các thuốc đồng vận GLP-1 đường uống này có chi phí lần lượt lên tới hơn 500 và 800 ngàn đô la trên mỗi QALY đạt được (chỉ số QALY là số năm sống điều chỉnh theo chất lượng cuộc sống – bằng tích hệ số chất lượng sống nhân số năm sống) (Lưu ý: Thuốc đồng vận GLP-1 đường tiêm có thể kém hiệu quả hơn metformin, chủ yếu do giảm chất lượng cuộc sống liên quan đến sử dụng thuốc đường tiêm). 

Bình luận thêm:  

Chi phí sử dụng các thuốc ức chế SGLT-2 và thuốc đồng vận GLP-1 cần giảm 80% để các thuốc này có thể trở thành liệu pháp điều trị đầu tay cho bệnh đái tháo đường type 2 (với khả năng sẵn sàng chi trả là 150 ngàn đô la/1 QALY đạt được (số năm sống điều chỉnh theo chất lượng). Cho đến khi chi phí điều trị của các thuốc này giảm xuống, metformin vẫn nên giữ là liệu pháp điều trị đầu tay cho bệnh nhân đái tháo đường type 2 mới chẩn đoán, trừ khi bệnh nhân có bệnh suy tim.  
DS. Đặng Xuân Đào Theo http://canhgiacduoc.org.vn/CanhGiacDuoc/DiemTin/2276/NEJM-Journal-Watch-co-nen-su-dung-cac-thuoc-moi-thay-the-metformin-trong-lieu-phap-dieu-tri-dau-tay-cho-benh-nhan-dai-thao-duong-typ2-hay-khong.htmCác ý kiến của bạn đọc

LIÊN HỆ

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN PHƯỚC LONG
Địa chỉ: Ấp Long Thành, Thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu

Điện thoại: (84-0291)3 864 279
Cấp cứu: 02913.864.191

Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 18/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI