Thông tin thuốc
MHRA: Cảnh Báo Nguy Cơ Dẫn Đến Hội Chứng Điếc Liên Quan Đến Việc Sử Dụng Aminoglycosid Ở Bệnh Nhân Bị Đột Biến Ty Thể
[ Cập nhật vào ngày (12/03/2021) ] - [ Số lần xem: 290 ]


Các bằng chứng cho thấy sự gia tăng nguy cơ gây độc cho thính giác liên quan đến việc sử dụng aminoglycosid ở những bệnh nhân có đột biến ty thể. Do đó, khi quyết định kê đơn, để tránh các tác dụng không mong muốn cần sàng lọc dịch tễ, đặc biệt trước khi tái điều trị hoặc điều trị dài hạn bằng aminoglycosid. 

Lời khuyên cho nhân viên y tế:

- Việc sử dụng aminoglycosid có thể gây ra độc tính cho thính giác với tỷ lệ hiếm gặp; các bằng chứng gợi ý có mối liên quan giữa đột biến ty thể (đặc biệt là đột biến m.1555A>G) với tăng nguy cơ độc tính trên thính giác.

- Các trường hợp xuất hiện độc tính trên thính giác ở bệnh nhân đột biến ty thể có nồng độ aminoglycosid huyết thanh nằm trong khoảng khuyến cáo điều trị.

- Những đột biến ty thể này rất hiếm gặp và sự xâm nhập làm tăng độc tính trên tai quan sát được hiện vẫn chưa được chứng minh.

- Cân nhắc xét nghiệm gen, đặc biệt ở bệnh nhân cần tái điều trị hoặc điều trị dài hạn bằng aminoglycosid, nhưng không được trì hoãn điều trị để xét nghiệm.

- Khi đưa ra quyết định kê đơn thuốc ở những bệnh nhân có đột biến nhạy cảm, cân nhắc sự cần thiết của điều trị bằng aminoglycosid so với những lựa chọn thay thế sẵn có khác. Để hạn chế tối đa nguy cơ gặp phản ứng có hại, trong đó có độc tính trên thính giác, khuyến cáo theo dõi liên tục (trước, trong và sau khi điều trị) chức năng thận (creatinin huyết thanh, độ thanh thải creatinin) và thính lực, cũng như giá trị xét nghiệm chức năng gan với tất cả các bệnh nhân.

- Khuyến cáo bệnh nhân thông tin cho bác sĩ/dược sĩ trước khi được điều trị bằng aminoglycosid nếu có đột biến ty thể hoặc tiền sử gia đình có người gặp độc tính trên thính giác khi sử dụng thuốc.
Đặng Xuân Đào_Khoa Dược - TTB - VTYT Theo http://canhgiacduoc.org.vn/CanhGiacDuoc/DiemTin/1879/MHRA-Canh-bao-nguy-co-dan-den-hoi-chung-diec-lien-quan-den-viec-su-dung-aminoglycosid-o-benh-nhan-dot-bien-ty-the.htmCác ý kiến của bạn đọc

LIÊN HỆ

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN PHƯỚC LONG
Địa chỉ: Ấp Long Thành, Thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu

Điện thoại: (84-0291)3 864 279
Cấp cứu: 02913.864.191

Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 18/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI