Thông tin thuốc
Thông tin thuốc tháng 05/2021
[ Cập nhật vào ngày (26/05/2021) ] - [ Số lần xem: 223 ]


Tăng cường tín hiệu giữa loperamid và viêm tụy cấp ở bệnh nhân có tiền sử cắt túi mật

Điểm tin đáng chú ý từ bản tin WHO Pharmaceuticals Newsletter số 1/2021 

Loperamid là một thuốc cầm tiêu chảy không kê đơn có ái lực với receptor opioid. Các opioid có thể kích thích cơ vòng Oddi, qua đó làm tăng áp lực lên ống tụy dẫn đến viêm tụy cấp. Sau khi có thông tin về các trường hợp viêm tụy cấp do eluxadolin ở bệnh nhân đã cắt túi mật, một số cơ quan y tế đang cân nhắc loperamid có thể là yếu tố gây ra viêm tụy cấp ở bệnh nhân có tiền sử cắt túi mật vì thuốc này có cơ chế tác dụng tương tự eluxadolin. 

VigiBase, cơ sở dữ liệu báo cáo ca đơn lẻ của WHO, ghi nhận 35 báo cáo về loperamid và loperamid/simethicon chứa thuật ngữ MedDRA “Viêm tụy” và “Viêm tụy cấp” tính đến 26/01/2020. Trong mẫu bệnh nhân này, những trường hợp không có yếu tố nhiễu (sỏi mật, nhiễm trùng, nghiện rượu) hầu hết là nữ giới, 8/35 trường hợp có tiền sử cắt túi mật, thời gian tiềm tàng trong khoảng từ 1 đến 5 ngày (cá biệt một ca kéo dài 2 tháng) và có ít nhất 10 trường hợp cải thiện sau khi ngừng thuốc. Trong số các bệnh nhân có tiền sử cắt túi mật, 4 trường hợp đã được ghi lại trong y văn. 

Các dữ liệu này bổ sung thêm thông tin về mối quan hệ đang nghi vấn giữa loperamid và viêm tụy cấp, và có thể hữu ích trong thời gian chờ đợi các báo cáo cập nhật định kỳ về an toàn thuốc, cũng như trong việc cân nhắc quyết định của các cơ quan quản lý. Có thể cần phải áp dụng các biện pháp thận trọng, vì dễ dàng tiếp cận loperamid và đây là thuốc thay thế cho bệnh nhân gặp biến cố bất lợi sau khi sử dụng eluxadolin. 
Đặng Xuân Đào_Khoa Dược - TTB - VTYT Theo http://canhgiacduoc.org.vn/CanhGiacDuoc/DiemTin/1923/Tang-cuong-tin-hieu-giua-loperamid-va-viem-tuy-cap-o-benh-nhan-co-tien-su-cat-tui-mat.htmCác ý kiến của bạn đọc

LIÊN HỆ

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN PHƯỚC LONG
Địa chỉ: Ấp Long Thành, Thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu

Điện thoại: (84-0291)3 864 279
Cấp cứu: 02913.864.191

Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 18/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI