Thông tin thuốc
Medsafe: Thuốc chống đông máu đường uống và xuất huyết tử cung bất thường
[ Cập nhật vào ngày (28/04/2023) ] - [ Số lần xem: 518 ]


Medsafe: Thuốc chống đông máu đường uống và xuất huyết tử cung bất thường 

Thông tin cập nhật

Trong thời gian từ 25/08/2022 đến 28/02/2023, Trung tâm theo dõi phản ứng có hại tại New Zealand (CARM) đã nhận được 4 báo cáo về xuất huyết tử cung bất thường liên quan tới rivaroxaban, đồng thời không nhận được báo cáo liên quan đến apixaban, dabigatran hoặc warfarin. 

Hiện nay, chảy máu và/hoặc xuất huyết đường tiết niệu/sinh dục đã được ghi trong tờ thông tin sản phẩm của các thuốc chống đông đường uống.  

Để cung cấp thêm thông tin về tác dụng phụ này, Medsafe sẽ có bài viết về thuốc chống đông đường uống và xuất huyết tử cung bất thường trong ấn bản “Cập nhật cho người kê đơn”. 

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ khi sử dụng các thuốc chống đông máu đường uống (apixaban, rivaroxaban, dabigatran, warfarin).  

Thông tin ban đầu

Ngày kết thúc theo dõi: 28/02/2023 

Medsafe đang đánh giá nguy cơ xuất huyết tử cung bất thường (thay đổi chu kỳ kinh nguyệt bình thường) ở những người sử dụng thuốc chống đông đường uống.  

Việc khuyến khích người kê đơn hoặc bệnh nhân báo cáo bất kỳ triệu chứng nào liên quan tới xuất huyết tử cung bất thường được sử dụng để thu thập thông tin về vấn đề này. 

Sản phẩm gây ảnh hưởng

Tên thuốc (hoạt chất) 

Công ty đăng ký 

Coumadin (warfarin) 

Công ty TNHH Viatris 

Eliquis (apixaban) 

Công Ty TNHH Pfizer 

Marevan (warfarin) 

Công ty TNHH GlaxoSmithKline  

Pradaxa (dabigatran) 

Công ty TNHH Boehringer Ingelheim  

Xarelto (rivaroxaban) 

Công Ty TNHH Bayer  

          Các sản phẩm trong bảng thuộc nhóm thuốc chống đông máu. 

Thuốc chống đông máu được dùng để điều trị và/hoặc ngăn ngừa cục máu đông bằng cách làm gián đoạn quá trình hình thành cục máu đông.  

Thông tin thêm

Xuất huyết tử cung bất thường (AUB) mô tả bất kỳ thay đổi nào của chu kỳ kinh nguyệt bình thường. AUB bao gồm chảy máu kinh nguyệt nhiều (rong kinh), rất thường xuyên hoặc không thường xuyên, không đều hoặc xảy ra giữa các chu kỳ (chảy máu giữa kỳ kinh).  

AUB đã được ghi nhận xảy ra ở những phụ nữ dùng thuốc chống đông đường uống. Phụ nữ tiền mãn kinh có nguy cơ mắc AUB cao hơn.  

Xem tờ thông tin sản phẩm để có thêm thông tin về cách dùng thuốc chống đông đường uống và các tác dụng phụ đã biết.

 
DS. Đặng Xuân Đào Theo http://canhgiacduoc.org.vn/CanhGiacDuoc/DiemTin/2359/Medsafe-thuoc-chong-dong-mau-duong-uong-va-xuat-huyet-tu-cung-bat-thuong.htmCác ý kiến của bạn đọc

LIÊN HỆ

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN PHƯỚC LONG
Địa chỉ: Ấp Long Thành, Thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu

Điện thoại: (84-0291)3 864 279
Cấp cứu: 02913.864.191

Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 18/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI